Cơn bão H5 cho tới nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại thị trường game Việt khi các nhà phát hành ồ ạt cho ra mắt nhiều tựa game H5 của riêng mình. Cho đến nay, đã có gần chục cái tên H5 đã và đang đến tay game thủ, trải dài ở mọi thể loại từ kiếm hiệp, chiến thuật thẻ bài thậm chí là…bắn cá như Yugi H5, Nông Trại H5, Kiếm Ma H5, Big Fish H5…

Tuy xuất hiện với tần suất không hề nhỏ, thế nhưng vẫn có số đông game thủ lầm tưởng là các tựa game này là… gà cùng nhà, hoặc là xu hướng đặt tên đang hot hiện nay. Vậy thực tế, game H5 là gì?

HTML5 hay H5 là gì?

H5 chính là viết tắt cho HTML5 (HyperText Markup Language) có thể hiểu đơn giản là ngôn ngữ máy tính sử dụng để mô tả những gì trên trang web hiển thị. Còn số 5 chính là biểu tượng cho độ mới HTML, giống như khi Apple sử dụng số để đánh dấu các đời Iphone của mình vậy.

HTML4 đã được sử dụng từ suốt năm 1997 cho tới nay, và trong 10 năm đó, HTML5 đã được phát triển để giải quyết những hạn chế của HTML4 như là giới hạn về mặt chức năng. Để khắc phục riêng yếu điểm này của HTML4, các nhà phát triển đã phải kết hợp thêm các plugin như CSS, Flash, Java, Silverlight… nhằm đáp ứng hết nhu cầu sử dụng. Thế nhưng việc này lại khiến trình duyệt trở nên cồng kềnh, chậm chạp, ảnh hưởng tới quá trình trải nghiệm của người dùng.

Sự ra đời của HTML5 chính là bản nâng cấp giải quyết các vấn đề tồn đọng trên của HTML4 khi ít phụ thuộc vào login cho các chức năng, scripting được thay thế bằng markup bất cứ khi nào có thể và ưu điểm lớn nhất vẫn là độc lập thiết bị, mang lại trải nghiệm đồng đều ở tất cả các hệ máy, thiết bị khác nhau.

Cuối cùng Nông Trại H5 cũng đã đến tay game thủ Việt và dự kiến sẽ mang lại nhiều phút giây thư giãn, cũng như khơi gợi những ký ức trải nghiệm xưa.Điều này ngoài việc giải phóng trình duyệt khỏi các plugin rườm rà nó còn giải quyết cả bài toán đau đầu của các nhà làm web và cả webgame cho di động trước đây khi Apple không hỗ trợ flash trên nền tảng của mình khiến nhiều website cũng như webgame không thể chơi được trên hàng nhà Táo.

Sự ảnh hưởng của HTML5 đến ngành công nghiệp game

Với những ưu điểm vượt trội hơn HTML4 như đã nêu trên, nhưng thực tế HTML5 vẫn sẽ tiếp tục chìm nghỉm trong ngành công nghiệp game nếu như không có khả năng độc lập về mặt thiết bị. Vì sự khác biệt về ngôn ngữ lập trình game cho các nền tảng khác nhau là vô cùng lớn, có thể nhìn thấy rõ nhất khi một game điện thoại sẽ không thể nào hiển thị trên máy tính nếu như không có sự hỗ trợ của phần mềm giả lập và ngược lại. Thế nhưng, HTML5 bỗng dưng xuất hiện và là giải pháp thay thế không thể hoàn hảo cho cho các nhà phát hành.

Nhờ sự đồng bộ trong ngôn ngữ lập trình của HTML5 mà giờ đây, game thủ không còn phải băn khoăn các vấn đề muôn thuở về cấu hình, bộ nhớ hay mức độ “hút” pin của game. Nó tối ưu cho tất cả game các hệ di động có khả năng kết nối internet, máy tính để bàn, máy tính bảng mà không gặp phải bất cứ trở ngại gì. Game thủ giờ đây chỉ cần có một trình duyệt web cơ bản nhất trên smartphone hoặc PC là có thể trải nghiệm ngay và luôn các tựa game H5 yêu thích của mình!

HTML5 và thị trường game Việt

Thị trường game Việt Nam dù khá màu mỡ với đông đảo người chơi ở mọi thể loại, thế nhưng hạn chế về cấu hình đòi hỏi người dùng phải sử dụng các smartphone, PC thế hệ mới để có thể truy cập đã phần nào khiến thị phần game di động giảm đi trông thấy. Chỉ riêng khâu cài đặt game cũng là một vấn đề nan giải, do đó có thể nói webgame vs game H5 chính là phương pháp thay thế không thể nào hay hơn để giải quyết tình trạng này.

Đồ họa không kém cạnh những game dành riêng cho di động

Thế nhưng với webgame, người chơi lại không được trải nghiệm nhiều thể loại khi hầu hết các webgame được mua về Việt Nam đều là game kiếm hiệp, buộc người chơi phải cày cật lực để đứng top hoặc bỏ tiền mua trang bị. Tuy nhiên với HTML5, người chơi có nhiều lựa chọn hơn hẳn khi có thể chơi từ chiến thuật thẻ bài, kiếm hiệp nhập vai, bắn cá như trong các trung tâm thương mại và thậm chí là đến cả game nông trại bất cứ lúc nào. Và đây mới chỉ là khởi đầu cho các game H5 tại Việt Nam mà thôi.

Tổng Kết

Dù chỉ mới chân ướt chân ráo về Việt Nam, nhưng game thủ đã có thể cảm nhận ngay sự phát triển từng ngày của các tựa game H5. Và trong tương lai không xa, HTML5 có thể sẽ thay thế luôn cả webgame, mang lại bước ngoặc lớn cho ngành công nghiệp đồ sộ này.

MichioSan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận